5 ช่องทางการตลาดออนไลน์ยอดนิยม (Online Marketing)

วิธีการโปรโมทสินค้าหรือการขายผ่านออนไลน์ จะมีชื่อเรียกว่า การตลาดออนไลน์ (Online Marketing)  ซึ่งมีหลากหลายวิธีการมากในการเลือกทำ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง 5 วิธี ที่นิยมกันมากที่สุดครับ

1. การทำ SEO (Search Engine Optimization) เป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาหรือที่เราเรียกกันว่า เสิร์ชเอนจิ้น เช่น Google, Bing , Yahoo ,Msn เป็นต้น
ถ้าเว็บไซต์ไหนที่ติดอันดับเสิร์ชเอนจิ้น ด้วยคำค้นหาที่มีการแข่งขันกันสูง จะเป็นเว็บไซท์ที่มีจำนวนผู้เข้าชมเยอะ จะสามารถทำยอดขายได้ดีและส่งทราฟฟิคไปยังเว็บไซต์ ของเจ้าสินค้าได้อย่างมหาศาล
การทำ Affiliate ก็นิยมทำแบบนี้เช่นกัน เจ้าของเว็บไซต์จะนำ ลิงก์ Affiliate  หรือ Affiliate Banner หรือ เว็บไซต์ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของสินค้านั้น ๆ ไปติดเว็บไว้หากสินค้าเป็นที่สนใจของลูกค้ามีการคลิ๊กผ่าน ลิงก์ ไปซื้อสินค้าหรือลงทะเบียน ทางเจ้าของเว็บไซต์ก็จะได้รับค่านายหน้าหรือคอมมิชชั่นจากการขาย ตามที่ได้ตกลงกันไว้ การตลาดวิธีนี้มีพลังมากและที่สำคัญฟรีด้วยครับ


2. ซื้อโฆษณาจากเว็บไซต์ค้นหาต่าง ๆ เช่น Google Adwords, ฺBing Ads, MSN Ads เป็นต้น ซึ่งเมื่อคนเห็นโฆษณาแล้ว ก็ทำการคลิกเข้าไปซื้อสินค้า เจ้าของสินค้าก็ได้ขายสินค้า โดยผู้นำไปโฆษณาก็ได้รับเงินค่านายหน้า เรียกสั้นๆว่า การโปรโมตโดย SEM แต่วิธีการนี้ต้องมีค่าใช้จ่ายครับ

3. Social  Marketing เป็นการโปรโมทผ่านสื่อ Social Media ต่างๆ เช่น Facebook, Youtube ,Line, Instagram,Twitter,Pinterest ฯลฯ จะแบ่งย่อยออกไปอีก Facebook Page, Facebook Ads, Facebook Group, Line group ที่มีจำนวนยอด Like ยอด Follow จำนวนผู้ติดตามเยอะๆ สามารถทำการโฆษณาสินค้าได้อย่างรวดเร็วและสร้างยอดขายได้มหาศาล เนื่องจากความเชื่อใจที่ลูกเพจมีต่อเจ้าของเพจสูง(Trustworthy) บางเพจมียอด like สูงถึง 8ล้าน like

4. การทำโฆษณาผ่านเว็บบอร์ดต่างๆ ซึ่งมีทั้งแบบให้ลงโฆษณาฟรีและมีทั้งแบบให้เช่าลงโฆษณา ถ้าหากต้องการลงโฆณาแบบฟรี คุณต้องขยันเข้าไปโพสเยอะๆ ถึงจะทำให้คนเห็นและมีผลลัพ์ครับ ใช้เว็บบอร์ดฟรี คลิกที่นี่

5. Email Marketing เป็นการโฆษณาผ่านทาง email list ที่ผู้เผยแพร่โฆษณาได้ทำการเก็บรายชื่อและอีเมล์ไว้ ปกติแล้วผู้ที่เก็บลิสเหล่านั้น จะเอาไว้เพื่อแจ้งข่าวสาร โดย email ที่ส่งหาลูกค้าสามารถโปรโมทสินค้าของ Advertiser เว็บ Getresponse เป็นให้บริการ Email Marketing ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตอนนี้ครับ

นอกจากที่กล่าวมา5ข้อนี้แล้ว ยังมี
อีกหลากหลายวิธีการมากที่สามารถทำได้บนอินเตอร์เน็ต และควรทำอยู่บนพื้นฐานของการทำการตลาดอย่างมีจริยธรรม
You may also like...

รู้สึกยังไงแสดงความคิดเห็นได้นะครับ